DÙNG KHẨU TRANG THÔI CHƯA ĐỦ – PHẢI DÙNG KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH MỚI CÓ HIỆU QUẢ

dùng khẩu trang đúng cách

Dùng khẩu trang đúng cách sẽ giúp ích gì cho cuộc sống của bạn? Trước đây nhiều người vẫn giữ thói quen dùng khẩu trang hàng ngày với tác dụng: tránh nắng, khói bụi,… từ môi trường. Từ đó nhiều loại khẩu trang khác nhau đã được ra đời: khẩu trang vải với nhiều hình dạng kích thước, khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang y tế than hoạt tính,… để phục vụ người dùng. Phổ biến là vậy, tuy nhiên mọi người vẫn hay bỏ quên tác dụng lớn nhất của khẩu trang chính là ngăn ngừa vi khuẩn từ giọt bắn của người – ngăn chặn mầm bệnh lây lan từ người sang người. Chính vì vậy, việc tuân thủ đúng cách đeo khẩu trang vẫn còn xa lạ với nhiều người.

 

Phân loại khẩu trang trước khi tìm hiểu việc dùng khẩu trang đúng cách

 

Khẩu trang chất liệu vải thông thường được may từ 2 lớp vải

 

khẩu trang vải và dùng khẩu trang đúng cách

 

Loại này hầu như chỉ ngăn được một phần giọt bắn. Vì vậy mà nó có giá trị rất ít trong việc phòng lây truyền bệnh qua đường hô hấp. Công dụng chủ yếu của loại này chính là giúp bạn ngăn các hạt bụi, khói khi đi lại ngoài đường.

 

Khẩu trang y tế ( khẩu trang phẫu thuật )

 

khẩu trang y tế dùng khẩu trang đúng cách

 

Loại này khá mỏng nhưng được làm từ 3 hoặc 4 lớp vải không dệt đã được tiệt trùng. Cấu tạo của khẩu trang y tế có các nếp gấp ở thân và thanh chì ở phần khớp mũi giúp ôm sát mặt người sử dụng. Loại khẩu trang này có thể ngăn hầu hết các giọt bắn, vì vậy hiệu quả phòng bệnh rất cao.

 

>>> Khẩu trang y tế 4 lớp

 

Khẩu trang than hoạt tính

 

 

khẩu trang y tế than hoạt tính

 

Loại khẩu trang này cũng giống như loại khẩu trang y tế – điểm khác biệt là lớp than hoạt tính ở giữa. Bạn có thể thấy rằng, loại khẩu trang than hoạt tính này có giá cao hơn khẩu trang y tế bởi những tính năng vượt trội: ngăn khí thải độc hại, vi khuẩn,… mà các nhà quảng cáo thường nhắn đến. Tuy nhiên thực tế cho thấy chưa có bất kì nghiên cứu nào chứng minh khả năng phòng bệnh vượt trội của chúng tốt hơn khẩu trang y tế thông thường cả.

Khẩu trang N95: đây là loại khẩu trang có cấu tạo đặc biệt hơn hẳn. Loại này không chỉ ngăn ngừa giọt bắn nhỏ mà còn có thể ngăn ngừa đến 95% số nhân giọt bắn vào không khí. Vì thế, đối với tác dụng phòng bệnh thì loại này cao hơn hẳn những loại khẩu trang khác.

 

Dùng khẩu trang đúng cách – có thể bạn chưa biết !

 

dùng khẩu trang đúng cách

 

Từng loại khẩu trang sẽ có tính năng và khả năng khác nhau, vì vậy việc dùng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh cũng phải phù hợp.

 

Khẩu trang vải thông thường

Chỉ có tác dụng ngăn khói, bụi,… khả năng ngăn giọt bắn thấp nên không được khuyên dùng để phòng bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Khẩu trang y tế

Giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được bệnh lây truyền qua không khí.

Loại này được khuyến cáo cho mọi người đeo khi vào các phòng chờ trong bệnh viện. Hoặc khi có tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian không quá lâu. Đeo khẩu trang đúng cách: sau khi đeo khẩu trang lên mặt (đúng phía) bạn cần bóp thanh chì ôm khít vào sống mũi, kế tiếp bạn kép các nếp khẩu trang cho ôm kín miệng, cằm của bạn. Lưu ý: loại khẩu trang này có chất liệu là vải không dệt, vì vậy điều cuối cùng trong việc dùng khẩu trang đúng cách chính là không được tái sử dụng loại khẩu trang này.

 

Loại khẩu trang N95

Sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh lây truyền qua giọt bắn, không khí. Khẩu trang này được chỉ định cho các nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc gần, chăm sóc bệnh nhân có bệnh lây nhiễm qua không khí.

Điều quan trọng cần lưu ý chính là bề mặt bên ngoài của khẩu trang sau khi đeo là nơi bị vấy bẩn các giọt bắn, vì vậy tuyệt đối không được chạm tay vào phần này. Bên cạnh đó, khẩu trang sau khi sử dụng xong không nên bỏ vào túi rồi đem ra đeo lại, điều này sẽ làm cho vi khuẩn dễ khuyết tán lên quần áo, vật dụng.

 

Mua khẩu trang y tế – khẩu trang N95 ở đâu uy tín?

 

Ngoài việc dùng khẩu trang đúng cách ra, để có được thói quen phòng bệnh hiệu quả bạn cần kết hợp việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay khô sau khi tiếp xúc với người khác, hoặc đi đến các nơi công cộng. Nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin từ thực đơn ăn uống hằng ngày, uống thêm các loại thực phẩm bổ sung khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sau khi đã biết được những lưu ý về vấn đề dùng khẩu trang đúng cách, bạn cần một nơi cung cấp khẩu trang y tế uy tín nhưng vẫn chưa biết chọn nơi nào? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Thương hiệu “Khẩu trang y tế ALKA GLUTA tiêu chuẩn Mỹ” được Công ty TQT Media phân phối với đầy đủ chứng nhận cần thiết là nơi có đầy đủ những điều bạn cần cho một chiếc khẩu trang đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *