Khẩu trang y tế làm bằng gì – sản xuất như thế nào?

khẩu trang y tế làm bằng gì

Khẩu trang y tế làm bằng gì? Gồm những loại nào? Cách sử dụng ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc chung của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Khẩu trang là một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là khi môi trường ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh covid-19 đang lây lan rộng.

 

>>> Khẩu trang 4 lớp

 

Khẩu trang y tế là gì? khẩu trang y tế làm bằng gì?

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ có dây đeo qua tai, được thiết kế để bịt kín vùng mặt (thường là mũi, miệng) được dùng chuyên dụng trong y tế. Khẩu trang y tế làm bằng gì? Tùy từng loại mà khẩu trang sẽ được làm từ những chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là vải dệt thông thường, vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn, vải sợi than hoạt tính. Ngoài ra, khi sản xuất khẩu trang, người ta có thể sử dụng chun để làm dây đeo, dùng kim loại để làm thanh định hình.

 

Khẩu trang y tế là gì? Khẩu trang y tế làm bằng gì

 

Khẩu trang y tế làm bằng gì – có tác dụng như thế nào?

Khẩu trang y tế làm bằng gì – từ những nguyên liệu này có thể biết được tác dụng của chúng. Có thể thấy chúng có tác dụng: Ngăn khói bụi, mùi hôi khó chịu: Đeo khẩu trang thường xuyên (đặc biệt là khi ra ngoài) sẽ giúp ngăn khói bụi, mùi hôi khó chịu, bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đây là điều mà tất cả các loại khẩu trang hiện nay đều làm được. Tuy nhiên, ngăn được bao nhiêu khói bụi, ngăn được bụi lớn hay bụi mịn với kích thước siêu nhỏ còn tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo cũng như chất liệu của loại khẩu trang đó. Vậy khẩu trang y tế làm bằng gì để có thể đạt được tác dụng tốt nhất.

 

Khẩu trang y tế làm bằng gì? tác dụng là gì?

 

Chống say xe: Mùi hôi trên xe ô tô là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Bằng cách đeo khẩu trang, bạn có thể hạn chế hít phải mùi hôi của ô tô, từ đó giảm cảm giác say xe. Đặc biệt, một số loại khẩu trang hiện nay còn có mùi thơm tinh dầu, giúp chống say xe hiệu quả hơn.

Ngăn hóa chất: Không chỉ ngăn bụi, nhiều loại khẩu trang hiện nay còn có khả năng trung hòa được hóa chất độc hại, rất thích hợp dùng cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất.

Kháng khuẩn, chống virus: Những loại khẩu trang được làm bằng vải kháng khuẩn, vải than hoạt tính… có khả năng hạn chế virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

 

Khẩu trang y tế làm bằng gì? Các loại khẩu trang phổ biến hiện nay

Khẩu trang y tế làm bằng gì? Dựa theo chất liệu, người ta chia khẩu trang thành 2 loại chính, bao gồm: Khẩu trang vải và khẩu trang y tế.

 

tìm hiểu Khẩu trang y tế làm bằng gì

 

1.     Khẩu trang vải

Khẩu trang vải là loại khẩu trang được làm từ vải dệt (ví dụ như khẩu trang vải cotton). Loại khẩu trang này được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau như khẩu trang vải có họa tiết, khẩu trang vải đen trơn… nhằm mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn. Thông thường, một chiếc khẩu trang vải sẽ có từ 2 đến 3 lớp. Khẩu trang vải có 3 loại chính là:

Khẩu trang vải thông thường: Chỉ có khả năng hạn chế khói bụi, mùi hôi.

Khẩu trang vải than hoạt tính: Chứa 1 lớp than hoạt tính, có tác dụng ngăn khói bụi, chống độc, hạn chế vi khuẩn.

Khẩu trang vải kháng khuẩn (khẩu trang vải y tế): Được làm bằng vải kháng khuẩn, có khả năng chống khói bụi và tiêu diệt từ 80 đến 90% vi khuẩn, virus.

 

2.     Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế làm bằng gì? Khẩu trang y tế được làm chủ yếu từ vải không dệt (chiếm khoảng 70 – 80% nguyên liệu). Cấu tạo của khẩu trang y tế thường gồm từ 1 đến 5 lớp tùy từng loại, trong đó phổ biến nhất là loại khẩu trang y tế 2 lớp, 3 lớp và 4 lớp.

 

Các lớp khẩu trang này có đặc điểm như sau:

Lớp vải không dệt từ polypropylene: Thường được đặt ở ngoài cùng và trong cùng của khẩu trang. Lớp này có đặc tính mềm mại, thấm hút tốt, thoáng khí, bền chắc, không gây dị ứng…

Lớp vải lọc kháng khuẩn (màng PE): Được đặt ở giữa khẩu trang, không thấm nước, có khả năng lọc bụi bẩn, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh qua đường hô hấp.

Lớp than hoạt tính: Có ở loại khẩu trang y tế than hoạt tính. Nhiệm vụ của lớp này là hấp phụ khí độc, hơi độc trong không khí, ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn.

Khẩu trang y tế làm bằng gì? Một chiếc khẩu trang y tế có thể sở hữu cả lớp vải không dệt, lớp vải lọc kháng khuẩn và lớp than hoạt tính (ví dụ khẩu trang y tế 4 lớp, 5 lớp); có lớp vải không dệt và lớp vải lọc kháng khuẩn (ví dụ khẩu trang y tế 2 lớp, 3 lớp) hoặc chỉ có 1 lớp duy nhất là lớp vải không dệt (ví dụ khẩu trang y tế 1 lớp)… Thông thường, khẩu trang y tế có càng nhiều lớp thì khả năng lọc bụi, kháng khuẩn, chống độc càng hiệu quả.

Hi vọng sau khi tìm hiểu khẩu trang y tế làm bằng gì hi vọng bạn sẽ tìm được loại sản phẩm khẩu trang y tế phù hợp. Các loại khẩu trang y tế trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Chúng có thể được sản xuất ở dạng trơn hoặc có in họa tiết. Mặc dù không có các hình họa tiết dễ thương, nhưng khẩu trang y tế dạng trơn lại khá phổ biến và có nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như khẩu trang y tế màu đen, khẩu trang y tế màu trắng, khẩu trang y tế màu xám, khẩu trang y tế màu hồng, khẩu trang y tế màu xanh, khẩu trang y tế màu trắng viền xanh, khẩu trang y tế màu nâu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *