Tổng quan về cấu tạo khẩu trang y tế có thể bạn chưa biết

cấu tạo khẩu trang y tế

Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về cấu tạo khẩu trang y tế cũng như sử dụng sao cho đúng cách và đạt hiệu quả. Sức khỏe là “của cải” quý giá nhất mà mỗi người cần coi trọng và giữ gìn. Vậy làm sao để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất giữa môi trường ô nhiễm, dịch bệnh ngày càng lan rộng như hiện nay?

 

>>> Khẩu trang 4 lớp (1 lớp giấy kháng khuẩn)

>>> Khẩu trang Y Tế 4 lớp vải không dệt

 

Một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh và bảo vệ bản thân chính là dùng khẩu trang y tế. Chính vì nhu cầu sử dụng tăng nhanh mà người tiêu dùng chỉ cố gắng tích trữ mà vẫn chưa hiểu rõ như thế nào là một chiếc khẩu trang y tế đúng chuẩn. Vậy cấu tạo khẩu trang y tế là như thế nào?

 

cấu tạo khẩu trang y tế

 

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là một loại Mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật. Chỉ định chung trong việc sử dụng khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn gồm:

Khi có tình trạng văng, bắn, phun các chất dịch cơ thể

Khi ở gần các chất tiết từ khoảng cách 1.5 mét trở xuống

Khi làm việc trong môi trường vô trùng, để tránh lây nhiễm cho môi trường

Khẩu trang y tế có ba tác dụng chính là ngăn bụi, ngăn hóa chất (kể cả khói xe) và ngăn vi sinh vật. Khẩu trang ngăn vi sinh vật phải được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ đặc biệt.

 

cấu tạo khẩu trang y tế mua khẩu trang ở đâu

 

Phân loại và cấu tạo của khẩu trang y tế

Về cấu tạo khẩu trang y tế, hiện nay có 2 loại cơ bản sau:

 

1.    Cấu tạo khẩu trang y tế thông thường

Là loại khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 với cấu trúc gồm các lớp vải: có thể có từ 2 đến 4 lớp vải không dệt, dạng phẳng, có gấp nếp; lớp vi lọc; thanh nẹp mũi; dây đeo.

Cấu tạo khẩu trang y tế thông thường có 2 mặt. Mặt ngoài thường có màu (xanh, hồng, vàng, tím,…), không thấm nước. Mặt trong thường là màu trắng, có khả năng hút ẩm. Hai mặt có màu khác nhau giúp người sử dụng dễ dàng phân biệt và đeo khẩu trang đúng cách.

Phần quan trọng nhất của khẩu trang y tế thông thường chính là lớp vi lọc. Lớp vi lọc thấu khí nhưng không thấm nước. Lớp này có chức năng lọc bụi, vi khuẩn,…

Hiện nay do tình trạng khan hiếm của lớp vi lọc nên Bộ Y tế cho phép thay thế lớp vi lọc bằng lớp vải không dệt 3 lớp SMS (Spunbond + Meltblown + Spunbond Nonwovens).

 

2.    Cấu tạo khẩu trang y tế vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn

Cấu tạo khẩu trang y tế đạt chuẩn sản xuất theo kỹ thuật được ban hành kèm theo Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế.

Cấu tạo khẩu trang y tế vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn có tối thiểu 3 lớp: lớp ngoài cùng là lớp có tính kháng nước, kháng giọt bắn đường hô hấp hoặc kết hợp kháng khuẩn; các lớp còn lại là lớp lọc, kháng khuẩn (lớp kháng khuẩn là vải kháng khuẩn, nano bạc, than hoạt tính hoặc tương đương); dây đeo.

 

Sử dụng khẩu trang y tế như thế nào là đúng cách?

Cấu tạo khẩu trang y tế chất lượng sẽ cho ra chiếc khẩu trang đạt chuẩn. Theo Bộ Y tế khuyến cáo không phải mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế. Bạn nên đeo khi ra ngoài đường, những nơi công cộng, làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhất là môi trường đòi hỏi phải bảo đảm vô khuẩn như khu phẫu thuật, khi chăm sóc cho người bệnh có vết thương hở như thay băng, khi làm việc trong các phòng chăm sóc đặc biệt đòi hỏi vô khuẩn tuyệt đối. Hoặc khi dự kiến sẽ bị bắn máu dịch tiết vào mặt mũi trong khi điều trị chăm sóc người bệnh. Đặc biệt là với các y bác sĩ, hộ lý khi khám, chăm sóc cho người bệnh lây theo đường hô hấp hoặc đang có bệnh đường hô hấp cần hạn chế lây nhiễm cho người khác.

 

cấu tạo khẩu trang y tế

 

Ngoài việc tìm hiểu cấu tạo khẩu trang y tế , bạn cần lưu ý:

Chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo khẩu trang y tế !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *