Bụi mịn là gì và có tác hại đến với sức khỏe như thế nào?

Bụi mịn là gì

Bụi mịn là gì? Bụi mịn là danh từ chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí.

Số liệu thống kế của Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam đã cho thấy hiện nay nồng độ bụi mịn trong khố khí tại khu vực Hà Nội và Tp.HCM đang ở mức báo động, vượt ngưỡng cảnh bảo của WHO. Vậy bụi mịn là gì? Và nó có tác hại như thế nào?

Bụi mịn là gì và phân loại bụi mịn

Chúng ta cần biết bụi mịn là gì và cách phân biệt chúng.

Bụi mịn là danh từ chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu pm.

Bụi mịn là gì
Bụi mịn là gì

Bụi mịn pm2.5 là gì?

Giới chuyên môn định nghĩa bụi mịn pm2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 30 lần).

Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác.

Bụi mịn pm2.5 trong không khi tăng lên thì không khí ngoài trời nhìn bằng mắt thường sẽ giống như sương mù. Loại này rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đương hô hấp và gây ra những chứng bệnh như đột quỵ, tim mạch, ung thư.

Nếu mới tiếp xúc với bụi min pm2.5 thì con người dễ bị các vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt…Theo thời gian, nếu tiếp xúc lâu dài thì người tiếp xúc dễ bị chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính.

Theo thống kê thì mỗi năm, bụi mịn pm2.5 có thể tăng 10μg/m3, đồng nghĩa với việc số bệnh nhân cấp cứu vì bệnh cao huyết áp sẽ tăng 8% và các bệnh về tim mạch cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài những mối nguy hiểm kể trên thì bụi mịn pm2.5 còn được mệnh danh là sát thủ có thể thúc đẩy, làm đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan, góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Bụi mịn pm1.0 là gì?

So với bụi mịn 2.5 thì bụi mịn 1.0 có kích thước nhỏ khoảng 1 micromet. Đây là những hạt bụi dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí.

Loại bụi này đã xuất hiện ở nước ta từ vài năm trở lại đây, nhất là những ngày nhiệt độ xuống thấp hoặc không khí khô.

Ngoài bệnh khả năng gây ra các bệnh lý về hô hấp, thì bụi mịn pm 1.0 còn có thể tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu của người bệnh để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây ảnh hưởng đến cấu trúc của ADN, gây bệnh về tâm lý và giảm trí nhớ nghiêm trọng cho người bệnh.

Những tác động khôn lường đến với cuộc sống từ bụi mịn

Bụi min 2.5 và 1.0 xâm nhập vào cơ thể con người thông thường thông qua đường hô hấp.

Trong khi bụi mịn pm 1.0 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ lại trên phổi, thì bụi mịn pm2.5 lại nguy hiểm hơn vì chúng có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của người bệnh.

Những tác hại của bụi mịn
Những tác hại của bụi mịn

Nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC và Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cho thấy mối tương quan đồng thuận giữa mức độ ô nhiễm không khí với tỷ lệ người mắc ung thư trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, nếu mật độ bụi mịn pm 1.0 có trong không khí tăng lên 10μg/m3 thì tỷ lệ ung thư cũng sẽ tăng 22%, và mật độ bụi mịn pm2.5 tăng thêm 10 μg/m3 thì tỷ lệ ung thư phổi sẽ tăng đến 36%.

Cơ thể người có sự tích tụ bụi mịn pm2.5 và bụi mịn pm 1.0 trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ thống tim mạch, hô hấp, tuần hoàn và cả hệ sinh sản.

Các nguồn gây ra bụi mịn
Các nguồn gây ra bụi mịn

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe khi không khí bị ô nhiễm

Để triệt để giảm lượng bụi mịn trong không khí thì điều đầu tiên phải giảm hoặc loại ngay những nguồn gây ra bụi như các công trình xây dựng gây bụi, khí thải giao thông, khí thải từ nhà máy.

Khói từ nhà máy là nguyên nhấn chính gây ra bụi mịn
Khói từ nhà máy là nguyên nhấn chính gây ra bụi mịn

Bên cạnh đó việc tăng cường diện tích  cây xanh để làm sách không khí cũng là một cách hữu hiệu.

Trồng cây xanh để chống bụi mịn
Trồng cây xanh để chống bụi mịn

Trước những vấn nạn của bụi mịn, và những biện pháp vĩ mô ở trên còn đang phải loay hoay thì cách hữu hiệu nhất của mỗi người dân là phải đeo khẩu trang y tế khi đi ra đường.

Khẩu trang y tế 4 lớp
Khẩu trang y tế 4 lớp

Đặc biệt với những loại khẩu trang y tế đạt chuẩn có thể hạn chế tối đa sự xâm nhập của bụi mịn vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *